Theme Xperia Z3

Mình thật sự bất ngờ vì những tính năng cá nhân hóa mà Sony trang bị sẵn cho Xperia Z3.

Bạn có thể đổi theme, thay các nút điều hướng ảo ở cạnh dưới màn hình, bạn thậm chí còn được phép tùy chỉnh việc xuất hiện của các biểu tượng trên thanh thông báo. Trong khi đó, trên các thiết bị Android khác, bạn sẽ phải root máy rồi cài thêm đủ loại mod thì mới có thể làm được như vậy. Trong bài này mình xin chia sẻ với anh em cách khai thác những tùy chọn cá nhân hóa trên Z3, cũng như những phần mềm có thể cài thêm từ ngoài vào để làm cho chiếc điện thoại của anh em trở nên đẹp mắt hơn.

1. Sử dụng theme

Theme là tính năng cá nhân hóa độc đáo nhất trên những chiếc điện thoại Xperia đời mới, và Z3 không là ngoại lệ. Những bộ theme này ngon lành ở chỗ chúng không chỉ đến từ Sony mà còn do các lập trình viên bên thứ ba phát triển nên chúng ta có khá nhiều lựa chọn theme đẹp, cả miễn phí lẫn có phí. Một số theme sau khi cài vào sẽ khiến chiếc Xperia Z3 của chúng ta như “lột xác” hoàn toàn, trông hấp dẫn hơn rất nhiều lần so với máy mặc định. Và theme không chỉ là hình nền, nó còn thay đổi luôn cả màu của các đối tượng đồ họa trên toàn hệ thống, thay đổi nút home, back, recent apps, thậm chí nút gạt tắt mở các tính năng cũng thay đổi luôn.

Để sử dụng theme, các bạn làm như sau:
Vào Cài đặt > Cá nhân hóa > Chủ đề
Tại đây Sony sẽ đề xuất sẵn cho bạn một số theme nổi bật. Bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng cái túi xách ở góc trên bên phải màn hình để duyệt qua bộ sưu tập chủ đề trên Play Store
Sau khi đã cài xong, theme mới sẽ xuất hiện trong phần “Đã tải xuống”
Chọn vào theme đó và đợi các thay đổi được áp dụng trên toàn hệ thống
Theme Xperia Z3

Trong số những theme mình từng thử qua thì mình thích nhất là theme Tri-Flat. Nó tạo cảm giác phẳng tuyệt vời cho Xperia Z3, lại khiến việc sử dụng dễ chịu hơn nhờ chỉnh lại màu cho thanh trạng thái cũng như thanh điều hướng ở cạnh dưới màn hình nên chúng ta không còn cảm giác màn hình bị cắt ra như trước.

2. Tùy biến số icon trên thanh trạng thái

Lại một tính năng tùy biến rất thú vị được Sony đem lên Xperia Z3, trong khi những máy khác muốn chỉnh được phần này phải root rồi cài mod phức tạp. Việc tùy biến số icon sẽ giúp bạn bỏ đi những biểu tượng không quan trọng. Ví dụ, lúc nào máy của mình cũng luôn kết nối Wi-Fi nên mình không quan tâm đến nó nữa, mình có thể bỏ nó đi cho gọn màn hình. Tương tự, mình không thích biểu tượng báo thực hiện hữu nơi đây, rối mà cũng chả khi nào dùng đến, thế là đẹp nó đi.

Để tùy biến các icon được phép hiển thị lên thanh thông báo, các bạn làm như sau:
Vào Cài đặt > Cá nhân hóa > Biểu tượng thanh trạng thái
Bỏ chọn những biểu tượng không cần thiết
Nhấn nút Back để thoát ra là xong.
Theme Xperia Z3

3. Tự động xóa thông báo đã xem

Với những bạn nào hay xài Facebook, thường phải nhận email, tin nhắn và cuộc gọi thì chắc hẳn khu vực thông báo của các bạn lúc nào cũng đầy nhóc những mẫu tin. Trên Xperia Z3, máy sẽ dọn những thông báo này một cách tự động sau khi bạn đã mở trung tâm thông báo, không cần phải nhấn nút Xóa thủ công nữa. Mình đã thử và thấy rất thích tính năng này, bởi không lý do gì mà một thông báo đã được xem lại vẫn còn tồn tại trong trung tâm thông báo cả. Thanh thông báo khi đó cũng sạch hơn, làm máy của chúng ta trở nên đẹp hơn.

Cách kích hoạt như sau: Vào Cài đặt > Cá nhân hóa > chọn vào dòng “Xóa thông báo đã xem”.

4. Cài thêm bàn phím có hỗ trợ theme

Chúng ta đã tìm kiếm một “chiếc áo” mới cho giao diện của các phần mềm, vậy tại sao lại không làm điều tương tự cho bàn phím nhỉ? Trong số những bàn phím vừa hỗ trợ tiếng Việt tốt, vừa cho phép đổi theme thì mình đề xuất các bạn sử dụng một trong ba cái sau:

 • Laban Key: dựa trên bộ gõ gốc của Android, tính chính xác cao, hỗ trợ rất nhiều theme (Android 4.0, Android 4.4, Android 5.0 Lollipop, iOhone, bàn phím theo kiểu LG, theo kiểu Sony,…)
 • GoTiengViet: ít theme hơn, độ chính xác ổn (cá nhân mình cảm thấy chưa ngon như Laban Key)
 • Swiftkey: có tính năng vuốt và vẽ để nhập liệu rất thú vị, dùng lâu bàn phím sẽ thông minh và gợi ý từ chính xác hơn, có mục Swiftkey Store cung cấp nhiều theme trên đó
  Theme Xperia Z3

5. Thay đổi launcher

Trong thế giới Android, launcher chính là màn hình chính của chúng ta, nơi bạn xài cả trăm lần mỗi ngày để chạy nhanh các app, gắn widget, thay đổi hình nền…, kèm theo đó là khu vực duyệt ứng dụng. Trên Google Play Store hiện nay có rất rất nhiều launcher do cộng đồng lập trình viên phát triển và tính năng của nó cũng đa dạng không kém: cái theo hướng truyền thống, chỉ có chỗ gắn app, widget và đổi hình nền, cái thì có tính năng thông minh để tự thay đổi nội dung theo ngữ cảnh, và có cái lập dị chẳng giống ai. Một vài launcher hay mà mình gợi ý cho các bạn sử dụng đó là:

 • Nova Launcher: một trong những launcher bên thứ ba được xài phổ biến nhất hiện nay. Nó có nhiều tùy chỉnh về hiệu ứng, cách bố trí app, màu sắc và nhiều thứ khác.
 • ADW Launcher: cũng là một trong số các launcher phổ biến trong cộng đồng Android với nhiều tùy chỉnh linh hoạt và đa dạng
 • Go Launcher EX: launcher này có một giao diện độc đáo, hỗ trợ hơn 10.000 theme khác nhau (cài thêm từ Google Play), tích hợp hiệu ứng chuyển cảnh 3D và tất nhiên, bạn cũng có thể cấu hình nó thật linh hoạt tùy nhu cầu của mình.
 • Apex Launcher: gần giống ADW nhưng có vài tùy chỉnh khác đi một chút
 • Yahoo Aviate Launcher: một launcher với giao diện cực kì ngộ nghĩnh. Nó có khả năng đề xuất các app khác nhau tùy theo thời điểm trong ngày cũng như thói quen sử dụng của bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự mình tìm thêm những launcher khác trên Google Play bằng từ khóa “Launcher” nhé. Có nhiều thứ để khám phá và thử nghiệm lắm.

Theme Xperia Z3

6. Thay đổi các biểu tượng trong launcher

Sau khi cài launcher bên thứ ba rồi thì mọi chuyện vẫn chưa dừng lại, bạn có thể cài thêm những gói icon để thay đổi các biểu tượng sẽ xuất hiện trong launcher. Nếu bạn đã quá chán mớ icon Chrome, Phone, SMS, Facebook, Gmail cũ, đây chính là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn. Lưu ý rằng mỗi gói icon như thế sẽ tương thích với một số launcher nhất định chứ không phải launcher nào cũng được hỗ trợ đâu nhé. Bạn có thể tìm kiếm trên Play Store với từ khóa “icon pack” để chọn và tải về bộ icon ưng ý nhất, hoặc sử dụng mấy bộ mình gợi ý dưới đây:

 • Moonshine: bộ icon này chứa hơn 385 biểu tượng theo phong cách phẳng và nó có thể thay đổi icon cho hầu hết các ứng dụng phổ biến hiện nay. Những launcher bên thứ ba nổi tiếng mà mình liệt kê ở phần 2 (Nova, ADW, Apex…) đều tương thích với Moonshine.
 • Influx: nếu muốn xài icon có hiệu ứng đổ bóng mạnh, bạn hãy thử Influx. Nó cũng tương thích với hầu hết mọi launcher bên thứ ba nổi tiếng.
 • Cryten, AroundLite: thích icon vừa theo phong cách phẳng lại vừa có dạng tròn? Cryten và AroundLite chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn đấy.
 • MIUI: đây là icon trích ra từ một ROM nổi tiếng, và nó có những nét riêng không đụng hàng với ai cả. Phong cách của MIUI đó là icon sẽ được bao bọc bởi một khối vuông bo nhẹ các góc.
 • Belle UI: những icon này có xu hướng thiết kế theo kiểu hệ điều hành Symbian Belle trước đây, với các icon có dạng gần tròn. Nó nhấn mạnh đến màu sắc và hiệu ứng bóng bẩy.
 • Banded: bao gồm các icon theo kiểu đơn giản hóa, chúng chỉ có những đường nét màu trắng chứ không nhiều màu sắc như các biểu tượng mặc định.
 • Peek: bộ icon đẹp với màu sắc đơn giản, tinh tế. Hình ảnh dùng cho từng icon cũng không quá phức tạp, tạo nên một cảm giác khá nhẹ nhàng cho thiết bị của chúng ta.

7. Cài ứng dụng Themer

Themer là một launcher riêng biệt, cũng giống như Nova, Apex, ADW… Tuy nhiên, Themer được thiết kế để tùy biến giao diện, chính vì thế nó cung cấp cho bạn rất nhiều lựa chọn chủ đề khác nhau (khoảng hơn 200 cái), từ lãng mạn, huyền bí cho đến hiện đại, và những thành phần được áp dụng theme không chỉ là giao diện chung mà còn là biểu tượng của các app, thậm chí là cả widget nữa.

Để sử dụng Themer, sau khi cài đặt xong, bạn sẽ được chuyển vào khu vực chọn theme. Ở đây có rất nhiều thứ cho bạn lựa chọn, một số theme thậm chí còn có khu vực tương tác ví dụ như trình đọc tin tức hay ứng dụng gọi điện nữa. Các theme bạn đã tải về sẽ được liên kết vào tài khoản của bạn nên nếu bạn có đổi điện thoại mới hay dùng cùng lúc nhiều máy thì cũng không có vấn đề gì. Tất cả đều sẽ hiển thị như nhau.

Theme Xperia Z3

Theo: Tinh Tế

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here