Sony Xperia Z3

Xperia Z3 là một trong những sản phẩm Android nổi bật nhất trong nửa sau năm nay. Thiết bị này sở hữu thiết kế đẹp mắt, cấu hình mạnh mẽ trong khi vẫn đảm bảo thời lượng pin vô cùng ấn tượng. Thế nhưng để hoàn toàn làm chủ được chiếc Z3 thì các bạn sẽ cần thêm một số thủ thuật nhỏ mà hay trong bài này. Nếu anh em có thêm mẹo vặt sử dụng máy nào hay muốn chia sẻ thì rất hoan nghênh, hãy bình luận vào ngay trong bài này nhé.

1. Ứng dụng Small Apps

Thực ra tính năng này không phải là mới, nó đã có từ Xperia Z, Z1, Z2 rồi nhưng mình vẫn muốn nói lại vì nó tốt và không phải ai xài Z3 cũng biết đến chúng. Bình thường khi chúng ta sử dụng một ứng dụng nào đó thì nó sẽ chiếm hết diện tích màn hình, điều đó không thật sự thuận lợi khi chúng ta cần làm thêm một thao tác gì đó. Để giải quyết chuyện này thì Sony đã đưa ra Small Apps, một loạt các ứng dụng nhỏ chạy trong từng cửa sổ riêng biệt. Giống như trên máy tính, chúng ta có thể mở nhiều Small Apps cùng lúc, chỉnh kích thước cửa sổ và thậm chí là di chuyển chúng nữa.

Để sử dụng Small Apps, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn vào phím Recent Apps của Z1 (nằm ở cạnh dưới màn hình, bên phải của nút home). Cũng vẫn ở cạnh dưới, bạn sẽ thấy một vài icon màu xanh tím vàng, đó là những Small Apps của chúng ta, hãy chạm vào chúng để sử dụng nhé.

Small Apps

Điểm hay của Small Apps đó là chúng ta có thể thêm những ứng dụng khác vào Small Apps bằng cách cài từ Google Play hoặc sử dụng chính những widget trong máy để chạy đa nhiệm. Cũng vào lại Recent Apps như hướng dẫn ở trên, nhưng bây giờ có một mũi tên nhỏ ở cạnh dưới màn hình, bạn chạm vào nó. Trong giao diện kế tiếp, nhấn nút dấu + ở góc trên và chọn thêm small apps từ một trong hai nguồn là xong.

2. Tùy chỉnh Quick Settings

Quick Settings là khu vực giúp tắt bật nhanh các kết nối thường dùng trên Android, và ở Xperia Z3 thì bạn có thể truy cập nó bằng cách vuốt hai ngón tay từ trên thanh thông báo xuống. Nhờ vậy, bạn không phải truy cập vào tận trong trình Cài đặt của máy, rất mất thời gian mà lại chẳng tiện nếu cần tắt mở thường xuyên. Mặc định Sony để sẵn cho chúng ta hầu hết những thứ cơ bản rồi, nhưng nếu bạn muốn chỉnh lại nó thì cũng không có gì khó.

Quick Settings

Trước tiên bạn hãy mở Quick Settings ra, sau đó nhấn vào nút “Chỉnh sửa” ở góc trên bên phải màn hình. Sau đó, kéo những biểu tượng nào bạn muốn thêm vào Quick Settings từ dưới màn hình lên trên, hoặc ngược lại, kéo từ Quick Settings xuống dưới để bỏ đi. Lưu ý rằng bạn không nên để mọi kết nối lên đâu vì như vậy nó vừa chiếm chỗ, lại khó nhìn nữa nên mất đi cái chất “nhanh” của tính năng này.

3. Bật chế độ Stamina để dùng pin lâu hơn

Stamina là tính năng tiết kiệm pin được Sony trang bị trên các điện thoại Android của hãng nói chung và Xperia Z3 nói riêng. Thông thường người dùng hay tìm kiếm đến những giải pháp tiết kiệm pin như tắt bớt các dịch vụ Google Services, sử dụng phần mềm tối ưu như Greenify… Tuy nhiên, những giải pháp đó đều hơi rườm rà. Với Stamina của Sony Xperia Z3 thì khác, nó rất đơn giản và bạn không cần quan tâm nhiều, chỉ cần kích hoạt là sử dụng thôi.

Cách kích hoạt như sau:
Vào Cài đặt > Quản lý pin
Bật chế độ Stamina hoặc Ultra Stamina tùy mục đích sử dụng.
Stamina. ​

Sự khác biệt giữa hai chế độ này như sau:
Stamina: tắt toàn bộ những ứng dụng chạy nên, tuy nhiên bạn vẫn được quyền cho phép một số ứng dụng được phép chạy như bình thường nếu bạn cảm thấy chúng quan trọng. Mỗi khi màn hình tắt thì 3G, Wi-Fi cũng sẽ bị tắt luôn.
Ultra Stamina: siêu tiết kiệm pin, tắt toàn bộ tính năng chỉ để lại những cái cần thiết, bao gồm: điện thoại, danh bạ, tin nhắn, camera, album, lịch, báo thức và đồng hồ, máy tính, FM, cài đặt. Máy sẽ chuyển về giao diện đơn giản và bạn không có kết nối wifi cũng như 3G
Lưu ý rằng chỉ nên xài Ultra Stamina khi điện thoại còn rất in pin và bạn không thể sạc máy trong thời gian gần, nếu không điện thoại của bạn không còn tính năng thông minh gì cả.

4. Thiết lập chế độ trả lời cuộc gọi tự động

Đây là một trong những tính năng mình thích nhất trên Xperia Z3. Chế độ tự động này không phải là hộp thư thoại mà bạn đăng kí với nhà mạng đâu nhé, nó chỉ là một tính năng xuất hiện nội bộ trên chiếc Z3 của chúng ta mà thôi. Khi có cuộc gọi đến, sau một khoảng thời gian đổ chuông nhất định mà bạn chưa bắt máy, điện thoại sẽ tự động kết nối cuộc gọi như bình thường. Lúc đó, một đoạn giọng nói do bạn thu âm từ trước sẽ được phát ra cho người ở đầu kia nghe, và họ cũng có thể để lại lời nhắn cho bạn nữa.

​ [youtube width=”602″ height=”350″ video_id=”i9UPaJkGoec”]

Cách kích hoạt tính năng Máy trả lời như sau:
Vào Cài đặt > Cài đặt cuộc gọi > Máy trả lời
Chạm vào dòng “Máy trả lời” để bật tính năng này lên
Nhấn dòng “chọn sau…” để thiết lập khoảng thời gian sẽ tự động kích hoạt Máy trả lời (ví dụ: 15 giây sau khi đổ chuông)
Nhấn vào dòng “Lời chào” > “Ghi lời chào mới” để thu âm tiếng của mình với nội dung đại loại như sau: Mình đang bận, mình sẽ gọi lại sau, nếu bạn có chuyện cần gấp thì hãy để lại thông điệp cho mình
Dòng “Tin nhắn” chính là nơi hiển thị những thông điệp do người khác để lại. Bạn sẽ thấy tên, thời gian của tin nhắn lẫn thời lượng tin nhắn. Nhấn vào từng cái để nghe bằng loa thoại, còn muốn chuyển qua loa ngoài thì dùng biểu tượng cái loa gạch chéo ở góc trên bên phải màn hình.
Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tính năng trả lời tự động trên Xperia Z3

5. Những cử chỉ cần biết khi dùng Xperia Z3

Trên chiếc Xperia Z3, Sony có trang bị cho chúng ta một số cử chỉ để việc sử dụng thiết bị này được tiện lợi hơn. Đầu tiên phải nói đến cử chỉ chạm hai lần vào màn hình để mở máy, không cần phải nhấn nút nguồn nữa. Tính năng này giúp bạn tiếp cận đến màn hình khóa của Z3 nhanh hơn và cũng thoải mái hơn nhiều so với việc phải đưa ngón tay ấn vào nút nguồn. Cử chỉ thứ hai là đưa máy lên tai để trả lời cuộc gọi ngay khi có cuộc gọi đến, bạn không cần phải nhấn nút chấp nhận cuộc gọi như cách truyền thống. Kế tiếp là úp máy xuống mặt bàn để tắt chuông, và cuối cùng là lắc máy để hủy hoàn toàn cuộc gọi đến.

[youtube width=”602″ height=”350″ video_id=”Vea7_NIBqRw”]

6. Kích hoạt chế độ sử dụng với găng tay

Bạn đi đường và đang đeo găng tay, nhất là các bạn nữ sợ nắng đen da thì rất hay xài găng tay dài. Vấn đề là với các màn hình cảm ứng thông thường, bạn sẽ không thể xài được điện thoại thông qua lớp găng. Thế là chúng ta phải tháo găng ra, rồi sau khi dùng xong lại đeo vào, vô cùng bất tiện. May mắn là ở Xperia Z3, bạn có thể để nguyên găng tay đó trong khi vẫn thao tác được như bình thường.

Chế độ sử dụng với găng tay có thể tìm thấy tại Cài đặt > Màn hình > Chế độ găng tay.

7. Làm thế nào để giao diện Z3 trở nên đẹp hơn?

Z3 có một thiết kế tuyệt vời, và sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng ta làm cho phần mềm bên trong trở nên lung linh. Bạn có thể đổi theme, thay các nút điều hướng ảo ở cạnh dưới màn hình, bạn thậm chí còn được phép tùy chỉnh việc xuất hiện của các biểu tượng trên thanh thông báo. Tất cả những điều này có thể được thực hiện dễ dàng mà không cần phải root máy gì cả, sướng chưa anh em Sony?

Những cách thay đổi giao diện mà bạn có thể làm được đó là:
làm đẹp z3

Để xem hướng dẫn sử dụng chi tiết cho từng mục, mời các bạn ghé qua bài viết Làm đẹp giao diện cho Xperia Z3.

8. Quay phim màn hình

Trên Z3, nếu như bạn nhấn giữ nút nguồn thì sẽ thấy nút “Ghi lại màn hình”. Đây là tính năng quay phim màn hình, và khi kích hoạt thì bạn có thể thâu lại mọi hoạt động đang diễn ra trên chiếc Z3 mà không cần cài thêm bất kì app nào bên ngoài. Nếu bạn muốn thâu lại một màn chơi game hay, chia sẻ một số thủ thuật (như mình đang làm ở đây) thì tính năng này chính là thứ bạn cần. Trong lúc quay, micro của điện thoại cũng được kích hoạt để ghi lại âm thanh nên bạn có thể đưa giọng nói của mình vào video nếu muốn.

Quay màn hình trên z3

9. Quy định những ứng dụng nào được phép gửi thông báo

Với những máy khác chúng ta phải vào tận phần cài đặt ứng dụng, tìm kiếm app rồi sau đó mới tắt thông báo được. Còn với Xperia Z3, bạn có một giao diện trực quan để thực hiện thao tác này trong tích tắt: vào Cài đặt > Cá nhân hóa > Quản lý thông báo. Tại đây không thích app nào gửi notification thì bạn chỉ việc tắt nó đi là xong.

thủ thuật z3

10. Xóa thông báo đã xem

Với những bạn nào hay xài Facebook, thường phải nhận email, tin nhắn và cuộc gọi thì chắc hẳn khu vực thông báo của các bạn lúc nào cũng đầy nhóc những mẫu tin. Trên Xperia Z3, máy sẽ dọn những thông báo này một cách tự động sau khi bạn đã mở trung tâm thông báo, không cần phải nhấn nút Xóa thủ công nữa. Mình đã thử và thấy rất thích tính năng này, bởi không lý do gì mà một thông báo đã được xem lại vẫn còn tồn tại trong trung tâm thông báo cả. Thanh thông báo khi đó cũng sạch hơn, làm máy của chúng ta trở nên đẹp hơn.

Cách kích hoạt như sau: Vào Cài đặt > Cá nhân hóa > chọn vào dòng “Xóa thông báo đã xem”.

Theo: Tinh Tế

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here